Pressing tầm cao là gì? Ưu/Nhược của Pressing tầm cao

Tìm hiểu về Pressing tầm cao là gì? Thống kê những Ưu/Nhược của Pressing tầm cao. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề này.

Tìm hiểu về pressing tầm cao là gì?

Pressing tầm cao có nghĩa là hầu như toàn đội sẽ làm sao có mặt ở khu vực sân đối phương, bao gồm kể cả 2 trung vệ và như vậy sẽ luôn trong tư thế bẫy bóng. Những đội nhuần nhuyễn lối chơi này áp dụng sẽ kiểm soát bóng gấp đôi đối thủ và như vậy buộc đối thủ phải ở thế phòng thủ.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, điều mấu chốt của một hệ thống vận hành tốt ở việc pressing nói chung hay pressing tầm cao nói riêng là làm sao để việc giữ cho đội hình không loạn, hay là phân chia người áp sát vào đối phương như thế nào, mục đích nhằm lấp khoảng trống của đồng đội cho hợp lý nhất, đó là cả một quá trình dài luyện tập, việc này chắc chắn là sẽ không thể ngày một ngày hai mà thực hiện được.

Pressing tầm cao là gì? Ưu/Nhược của Pressing tầm cao

Nếu như lối chơi pressing mục đíc lấy lại bóng nhanh nhất có thể, tuy nhiên theo tình toán thì các huấn luyện viên đã sử dụng pressing tầm cao chắc chắn là không chỉ nhắm vào việc này, mà khi lấy bóng từ ⅓ sân đối phương, do đó đội nhà sẽ làm được 2 việc:

  • Mục đích nhằm ngăn chặn đội bạn tấn công: Bởi vì chiến thuật hiện tại thường các đội sẽ triển khai bóng ngay từ hàng thủ phía bên sân mình, nên việc pressing tầm cao mục đích nhằm lấy bóng xem như là lớp đánh chặn đầu tiên áp dụng.
  • Làm sao để cầu thủ có thể đoạt được bóng dễ dàng sẽ triển khai tấn công, như vậy là sẽ mở ra cơ hội ghi bàn: thông thường đa số là các cầu thủ đoạt được bóng vị trí nằm ở phần sân đối phương như vậy là những cầu thủ tấn công hoặc thấp nhất vị trí những tiền vệ, do đó là việc tổ chức tấn công nhanh được xem là tương đối dễ dàng, như vậy đối thủ sẽ không trở tay kịp.

Ưu/Nhược của Pressing tầm cao

Ưu điểm quan trọng Pressing

Mục đích ngoài việc gây áp lực mạnh lên ⅓ sân đối thủ thì áp dụng chiến thuật này sẽ giúp các đội bóng pressing tầm cao chủ động hơn nếu như trong lối chơi từ tấn công đến phòng thủ trên sân.

Cơ hội làm sao để ghi bàn là thứ thấy rõ nhất nhằm áp dụng ở trong những trận đấu có pressing tầm cao, bởi vì thế mà nó đến từ nhiều hướng và bao gồm ở nhiều cách triển khai khác nhau. Thậm chí nếu như gặp đối thủ dưới cơ hơn thì áp dụng việc chơi bóng nửa sân được xem là rất dễ dàng.

Nhược điểm pressing tầm cao

Nguyên tắc được xem là đơn giản trong bóng đá: Chính là ở lối tấn công nhiều tuy nhiên lại  không có bàn thắng thì như vậy là sẽ bị trả giá. Bởi áp đặt lối chơi lên đối thủ, có thể là tấn công dồn dập như trường hợp không thể ghi bàn thì chắc chắn hàng phòng ngự mỏng manh bao gồm của pressing tầm cao sẽ phải chịu đòn hồi mã thương của đối thủ.

Ngoài ra, pressing ở cường độ cao khiến cầu thủ bị hao mòn thể lực, điều này chính là nguyên nhân và không phải ai cũng phù hợp với lối chơi này.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi Pressing tầm cao là gì và những ưu nhược điểm của bộ môn này. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

back top