Luật bosman là gì? Sự ra đời luật Bosman là gì

Luật bosman là gì đây là vấn đề bạn đang thắc mắc? Sự ra đời luật Bosman để làm gì? Chi tiết trong bài viết kqbdonline.com sau đây:

Thắc mắc Bosman là gì?

Đã từ lâu giới cầu thủ đá bóng chắc chắn sẽ không còn quá xa lạ với từ Bosman. Thế nhưng thuật ngữ này không phải khán giả hay là người hâm mộ bóng đá nào cũng hiểu rõ với ý nghĩa sâu xa của “Bosman là gì?”.

Tìm hiểu về Bosman trong thực tế hiện nay còn được mọi người biết đến dựa vào phán quyết Bosman hoặc luật Bosman.

Điều luật Bosman hiện nay được hiểu một cách đơn giản nhất ở đây chính là quá trình chuyển nhượng cầu thủ hoàn toàn miễn phí. Luật Bosman thì với những người chơi hoặc là có thể chuyển đến một câu lạc bộ bóng đá mới nếu như khi đã kết thúc hợp đồng và kết quả họ sẽ không cần phải chi trả cho chuyển nhượng đối với những câu lạc bộ cũ .

Cũng bởi vì luật Bosman được áp dụng trong trường hợp hợp đồng giữa người chơi có thể là với câu lạc bộ hiện tại chỉ còn 6 tháng hoặc là ít hơn. Khi đó, với những cầu thủ đó có thể đồng ý trước hay là một câu lạc bộ khác để mục đích chuyển nhượng miễn phí.

Luật bosman là gì? Sự ra đời luật Bosman là gì

Lịch sử ra đời luật Bosman

Chắc hẳn người hâm mộ thắc mắc là tại sao luật bóng đá này được gọi là Bosman? Nguyên nhân như sau:

Vào tháng 6/1990, thực trạng của câu lạc bộ bóng đá Liege trên đất nước Bỉ khi đó đã rơi vào tình trạng không mấy khả quan về tài chính. Như vậy là để giải quyết tình trạng đó với các cầu thủ Jean – Marc Bosman một mức hợp đồng mới áp dụng là với tiền lương bị giảm 75%.

Tuy nhiên, các cầu thủ Bosman đã từ chối lời đề nghị này và kết quả là họ đã đồng ý lời đề nghị gia nhập một câu lạc bộ khác của Pháp. Tuy nhiên, vấn đề là câu lạc bộ Liege đã không đồng ý cho cầu thủ Bosman có thể di chuyển đến câu lạc bộ đó.

Vì vậy mà đã khiến cho cầu thủ Bosman đã gặp rất nhiều bất lợi. Kết quả là vào tháng 8/1990, cầu thủ Jean- Marc Bosman đã chính thức hành động khởi kiện đối với câu lạc bộ Liege gây ra với cá nhân.

Quá trình kiện tụng này thời điểm đó đã kéo dài suốt 5 năm cho đến tháng 12/1995, kết quả là tòa án Châu Âu đã đưa ra phán quyết cuối cùng dựa vào Điều 39 về quyền cầu thủ có thể tự do thay đổi nơi làm việc của người lao động. Tất nhiên như vậy điều luật này nằm trong hiệp ước của EC của liên minh Châu Âu.

Quyết định là tòa án Châu Âu sau một thời gian dài áp dụng cuối cùng đưa ra phán quyết chính thức cuối cùng cho cầu thủ Jean – Marc Bosman được thắng kiện. Từ sự kiện này sau đó đã kéo theo luật Bosman ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ.

Điều đáng chú ý quan trọng nhất của điều luật này là các cầu thủ được ra đi tự do trường hợp là sau kết thúc thời hạn hợp đồng. Áp dụng với luật Bosman ra đời điều này đã phá vỡ về quy định hạn chế về số lượng với các cầu thủ nước ngoài tương ứng ở mỗi trận đấu

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu được luật Bosman là gì và những ưu nhược điểm khi luật này ra đời, mọi người hãy cập nhật tin tức thể thao thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến môn bóng đá nhé.

back top