Chung kết là gì? Các vòng đấu quan trọng trong bóng đá

Trận chung kết là gì trong bóng đá. Thắng chung kết được gọi là gì trong các vòng đấu? Đây là những câu hỏi hiện nay được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bài viết sau đây là chia sẻ để hiểu rõ hơn.

Khái niệm về trận chung kết là gì?

Chung kết qua tìm hiểu đây là trận thi đấu cuối cùng trường hợp người chiến thắng sẽ được quyết định. Trong tiếng Anh, dịch sang trận chung kết được gọi là final. Trong các môn thể thao trực tiếp, sau khi đã trải qua một số trận thi đấu vòng khác nhau ở vòng đấu này sẽ có 2 đội hoặc 2 cá nhân tham gia vòng chung kết. Trận chung kết hiện nay thực tế là thường không phải lúc nào cũng là trận đấu cuối cùng áp dụng trong một giải đấu (Bởi vì còn tùy thuộc vào môn thể thao khác nhau và kết quả cuối cùng). Nếu như là người chiến thắng trong trận đấu này như vậy đội hay cá nhân sẽ là nhà vô địch của giải năm đó.

Nếu như là đội hoặc cá nhân thắng trong trận chung kết lúc này sẽ được gọi là nhà vô địch (champion) hay đội/người thắng cuộc cuối cùng. Đội/Người thua cuộc trong trận chung kết đa số thường được gọi là đội/người về nhì (second place) hay nhì bảng.

Chung kết là gì? Các vòng đấu quan trọng trong bóng đá

Tìm hiểu về một số vòng đấu quan trọng trong bóng đá

1. Thể lệ thi đấu vòng loại là gì?

 • Đây là trận đấu ở lượt đầu tiên của mỗi giải đấu, do vậy yêu cầu là chọn các đội đủ điều kiện để mục đích tiến vào tứ kết. Do đó co một tên khác của vòng này là play-in.
 • Nếu như khi nói đến vòng loại áp dụng cho các giải đấu chưa được tổ chức hoặc trường hợp chưa từng được tổ chức, thì theo tên gọi chung là “vòng loại + tên giải đấu” (ví dụ: như là vòng loại World Cup).
 • Nếu như khi đá vòng loại cho các giải đấu đang diễn ra trên thực tế, nó còn được gọi là đá vòng loại của giải đấu.

2. Tìm hiểu về vòng tứ kết là gì?

 • Tìm hiểu về vòng tứ kết đây chính là vòng đấu nhằm để quyết định 4 đội vào bán kết của giải bóng đá ở tất cả các giải đấu. Vòng tứ kết ngoài ra còn được gọi là vòng 1/4 vì đây là giải có tám đội và hiện nay có thể chia thành bốn trận ở tứ kết.
 • Thể lệ quan trọng của vòng tứ kết hiện nay tương tự như các vòng khác. Tuy nhiên, cũng nguyên nhân là do tính chất quyết định bởi vậy mà các trận tứ kết có thể rất gay cấn. Hoặc là với các đội đủ điều kiện vào tứ kết như vậy sẽ thường có quyết tâm cao để mục đích là giành quyền vào tứ kết.
 • Mỗi giải đấu hiện nay sẽ có một vòng loại nhằm quyết định đội nào sẽ thi đấu vòng sau vòng bán kết. Trong một số giải đấu, một số trường hợp là bốc thăm được tổ chức trực tiếp theo nhóm. Như vậy kết quả đội đứng nhất và nhì vòng bảng tiếp theo sẽ tiến vào tứ kết.
 • Hiện nay vòng tứ kết còn được gọi là vòng 1/4 vì tương ứng với mỗi trận đấu được thi đấu bởi tám đội được thi đấu thành bốn cặp khác nhau. Bốn đội chiến thắng tương ứng sẽ tiến vào bán kết.

3. Tìm hiểu về vòng bán kết là gì?

 • Tương ứng đây là vòng đấu tranh giải ba mục đích nhằm chọn ra chính xác hai đội hoặc có thể là hai kỳ thủ tham dự vòng chung kết. Như vậy là sẽ cho phép đội giành chiến thắng tiếp tục ở trong vòng này tiến vào vòng cuối cùng, được coi là nơi họ sẽ cạnh tranh vị trí thứ nhất đến thứ hai. Tiếp tục nếu đội nào thua thì đội đó chỉ nhận hạng ba và kết quả là sẽ dừng giải đấu.
 • Bản chất của một vòng bán kết là mục đích tìm ra hai đội giỏi để nhiệm vụ thi đấu và bước vào vòng chung kết, bởi vậy là dù thi ở môn thể thao nào việc này cũng gây nhiều áp lực cho các cầu thủ và bao gồm cả các vận động viên. Bởi mục đích và điều kiện để có mặt ở trận bán kết này được xem cũng rất khắc nghiệt. Do vậy nếu các đội cần thi đấu với nhau kết quả là họ cần phải thực sự có năng lực.
 • Cuối cùng để có thể lọt vào bán kết của giải, quy định là tiếp theo đội nào giành quyền vào vòng này. Mục đích là dựa trên thể thức vòng loại. Như vậy là sẽ giúp bạn tìm ra những đội hay là những người chơi tốt nhất. Và kết quả là họ xứng đáng đi tiếp vào vòng trong tiếp theo.
 • Ở giải đấu này 4 đội được chia thành hai cặp và có thể thi đấu với nhau. Điều này nhằm thông qua sự cạnh tranh giữa các đội, như vậy là bạn có thể tìm ra hai đội sáng giá nhất tiếp theo. Sau đó bạn sẽ được trao một tấm vé danh dự vào vòng chung kết tìm ra đội vô địch. Ở vòng bán kết sẽ diễn ra hình thức hai cặp đấu. Vì vậy, ở đây là nó thường được gọi là vòng 1/2. Tiếp theo của vòng 1/4 được gọi là tứ kết. Lưu ý rằng hãy cẩn thận để tránh phân biệt giữa hiệp 1/2 và 1/4.

Tóm lại, trong bóng đá nếu muốn tìm được nhà vô địch bắt buộc phải trải qua vòng chung kết. Hy vọng qua bài viết trên quý độc giả đã hiểu được vòng chung kết là gì? Và đừng quên tiếp tục theo dõi website để cập nhật nhiều tin tức thể thao hấp dẫn nhé!

back top