AFC là giải đấu gì? Thể thức của AFC Cup

AFC là giải đấu gì bạn có biết? Thể thức của AFC Cup như thế nào. Cụ thể trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể và rõ hơn AFC Cup.

1. Tìm hiểu về AFC Cup là giải gì?

Khái niệm về AFC Cup là giải bóng đá được quy định theo Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức hàng năm, lịch sử ra đời vào năm 2004. Đây được coi là sân chơi dành cho tất cả các đội bóng đến từ các quốc gia Châu Á không có vé trực tiếp để có thể tham dự AFC Champions League mà đều là dựa vào BXH của AFC. Quy định của giải AFC Cup cụ thể là cúp C2 của khu vực bóng đá châu Á.

Theo thống kê từ năm thi đấu đầu tiên Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya là hai đội bóng đến nay có thành tích tốt nhất tại AFC Cup khi tổng hợp mỗi đội có 3 lần giành ngôi vô địch. Như vậy các đội bóng đến từ Kuwait kết quả đã có 4 lần đoạt chức vô địch để có thể trở thành quốc gia thi đấu thành công nhất tại giải bóng đá AFC Cup.

AFC là giải đấu gì? Thể thức của AFC Cup

Hiện nay giải đấu chứng kiến với sự thống trị của các đội bóng đến từ quốc gia Tây Á cho đến giải đấu vào năm 2015 khi đội của Johor Darul Ta’zim của Malaysia lên ngôi vô địch. Đến nay Johor cũng là đội bóng Đông Nam Á duy nhất đã dành chức vô địch AFC Cup.

2. Thể thức của AFC Cup như nào?

Tình từ năm 2017, AFC Cup đến nay đã có 36 đội tham dự kết quả được chia thành 9 bảng trong đó (12 đội ASEAN chia thành 3 bảng, và bao gồm 12 đội Tây Á chia thành 3 bảng, khu vực 4 đội Đông Á, 4 đội Trung Á và bao gồm 4 đội Nam Á mỗi nhóm 1 bảng).

Như vậy các đội đến từ Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á và quốc gia Đông Á được xếp vào chính là một nhóm liên khu vực (inter-zone). Như vậy các đội vô địch nhóm này sẽ mục đích đá trận chung kết AFC Cup với kết quả là đội bóng đến từ Tây Á.

Ở Tây Á và Đông Nam Á, chúng ta có 3 đội nhất bảng và trong đó là 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất kết quả là sẽ giành vé vào vòng tiếp điều này tương ứng với khu vực. Quy định nếu các đội Trung Á, Nam Á và Đông Á chúng ta sẽ chọn ra đội nhất bảng để làm sao thi đấu các trận liên khu vực.

Còn lại riêng tại Đông Nam Á, kết quả có 3 đội nhất và 1 đội nhì chúng có thành tích tốt và kết quả sẽ được lọt vào để đá vòng loại trực tiếp sau đó là chọn ra đội duy nhất của khu vực thi đấu đối với vòng bán kết liên khu vực. Các trận bán kết liên khu vực trong đó bao gồm 4 đội đến từ 4 khu vực địa phận khác nhau trong nhóm inter-zone. Kết quả là hai đội thắng ở bán kết Liên khu vực tiếp theo sẽ đá chung kết inter-zone để cuối cùng là chọn ra một đội duy nhất đá trận chung kết AFC Cup với thành tích là đại diện của Tây Á.

Một điều cần lưu ý là nếu như đội bóng là nhà vô địch của AFC Cup điều này sẽ không tương đương có được tấm vé tham dự với vòng bảng AFC Champions League trong mùa giải sau. Tại AFC Cup năm 2019, đội bóng của Việt Nam trong đó có 2 câu lạc bộ tham gia giải đấu này kết quả là đội Hà Nội FC và Becamex Bình Dương.

Trên đấu trường châu lục, trong đó có các câu lạc bộ Hà Nội FC đã ra quân với ưu điểm là 1 trận thắng trước Bangkok United với tỉ số kết quả tối thiểu tại vòng loại thứ hai tại AFC Champions League 2019 diễn ra. Tuy nhiên tại trận play-off, lúc này đại diện Việt Nam đã để thua bóng trước CLB Shandong Luneng (Trung Quốc) với kết quả của tỉ số 1-4. Sau đó tiếp theo phải thi đấu tại AFC Cup 2019.

3. Các nhà vô địch giải đấu AFC Cup qua các năm

 • Đội bóng vô địch: Al-Kuwait (Kuwait) (3): 2009, 2012, 2013
 • Đội bóng vô địch: Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) (3): 2016, 2017, 2018
 • Đội bóng vô địch: Al-Faisaly (Jordan) (2): 2005, 2006
 • Đội bóng vô địch: Al-Qadsia (Kuwait): 2014
 • Đội bóng vô địch: Al-Muharraq (Bahrain): 2008
 • Đội bóng vô địch: Al-Jaish (Syria): 2004
 • Đội bóng vô địch: Shabab Al-Ordon (Jordan): 2007
 • Đội bóng vô địch: Al-Ittihad (Syria): 2010
 • Đội bóng vô địch: Nasaf Qarshi (Uzbekistan): 2011
 • Đội bóng vô địch: Johor Darul Ta’zim (Malaysia): 2015
 • Đội bóng vô địch: Al-Ahed (Lebanon): 2019

Những thông tin trên đây nhằm giải đáp AFC Cup là gì? Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với tất cả anh em. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

back top