Luật bàn thắng sân khách là gì?

Thắc mắc về luật bàn thắng sân khách là gì? Giải đấu nào hiện nay áp dụng luật “Bàn thắng sân khách”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới bài viết này!

1. Tìm hiểu luật bàn thắng sân khách là gì?

Với cái tên Away Goals Rule ý chỉ là tên gọi  khác bằng tiếng anh của thuật ngữ  “Luật bàn thắng sân khách”. Trong các vòng đấu loại trực tiếp ở các giải đấu, thường sẽ có 2 lượt đá tương ứng với 2 trận đá bóng (lượt đi và lượt về). Đôi khi, một số trường hợp sẽ thống kê về tổng tỷ số sau 2 lượt của 2 đội bóng hòa nhau, và như vậy luật bàn thắng sân khách lúc này sẽ được sử dụng.

Cụ thể, ta có luật bàn thắng sân khách quy định và được tính như sau: Ở mỗi trận bóng trong 2 trận lượt đi và ở thời điểm lượt về, nếu tỷ số kết quả của hai đội là hoà nhau, nếu như đội bóng nào mà ghi được nhiều bàn thắng hơn so với trên sân đối phương kết quả chung cuộc sẽ được đi tiếp. Ngoài ra tỷ số này vẫn bằng nhau thì kết quả là sẽ sử dụng yếu tố khác.

Để dễ hiểu hơn, sau đây chúng ta cùng nhìn vào một số ví dụ dưới đây. Đây là ví dụ về kết quả thống kê của 2 đội bóng A.C.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

  • Trận đấu ai đội bóng Milan và Inter Milan ở trận bán kết UEFA Champions League 2002-03,: Thời điểm của lượt đi: A.C. Milan (Nhà) 0 – 0 Inter Milan (Khách). Thời điểm lượt về: Inter Milan (Nhà) 1 – 1 A.C. Milan (Khách)

Với tổng tỷ số trận đấu  là hoà nhưng A.C. Milan là đội dành vé đi tiếp đội bởi họ đã ghi được 1 bàn thắng trên sân của Inter Milan thời điểm trên sân nhà của A.C. Milan, bên cạnh đó Inter Milan không ghi được bàn thắng nào.

Luật “Bàn thắng sân khách” từ xưa đã sử dụng lần đầu tiên áp dụng tại giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup vào những năm 1965-1966 trong trận đấu xuất hiện giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague. Từ đó đến nay, áp dụng luật sân khách cho rất nhiều giải đấu lớn trên toàn thế giới.

2. Giải nào áp dụng “Bàn thắng sân khách”

Cho đến thời điểm hiện tại luật Bàn thắng sân khách đã sử dụng cho vòng loại trực tiếp có lượt đi và bao gồm cả lượt về trong hầu hết các giải đấu đỉnh cao trên thế giới như:

  • Giải đấu vòng loại trực tiếp siêu Cúp C1 Châu u (UEFA Champions League)
  • Giải đấu vòng loại trực tiếp Cúp C2 Châu u (UEFA Europa League)
  • Giải đấu vòng loại trực tiếp Cúp C1 Châu Phi (CAF Champions League)
  • Giải đấu vòng loại trực tiếp Cúp C2 Châu Phi (CAF Confederation Cup)
  • Giải đấu các cặp đấu play off có lượt đi và xuất hiện lượt về trong khuôn khổ vòng loại Euro và World Cup

3. Những bất cập vẫn còn tồn tại

Bộ luật này được đưa ra đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và có vẻ khá công bằng, hợp lý, tuy nhiên vẫn tồn tại một số vấn đề bất cập.

Trong bóng đã sẽ xuất hiện những tình huống khi hết 90 phút thi đấu mà lúc này cả hai vẫn chưa có bàn thắng nào thì như vậy hiệp phụ sẽ được đá. Và trong hiệp phụ, trường hợp nếu cả 2 đội đều không ghi bàn thắng nào thì tiếp theo sẽ xuất hiện loạt đá luân lưu áp dụng để mục đích nhằm phân định thắng thua. Tuy nhiên, do vậy chỉ cần có bàn thắng trong hiệp phụ tiếp theo trận đấu sẽ kết thúc và chúng ta sẽ có luật bàn thắng sân khách được áp dụng.

Như vậy, điều này thể hiện rằng rõ ràng đội khách trọng trận lượt về lúc này sẽ có lợi thế hơn khi thời gian thi đấu có thể nhiều hơn lượt đi, kết quả mà vì thế họ có nhiều cơ hội ghi bàn hơn.

Tuy nhiên, chắc chắn là dù thế nào đi nữa, đây cũng là vấn đề nằm trong một trường hợp khá ít khi xảy ra trong mỗi trận. Vì thế, luật bàn thắng sân khách vấn được áp dụng rộng rãi.

Qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về luật bàn thắng sân khách là gì. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

back top