Hệ thống cảnh báo điểm mù là gì, cách hoạt động ra sao?

Khi sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù sẽ giúp người lái dễ dàng quan sát phương tiện đang di chuyển xung quanh. Cùng đi tìm hiểu những thông tin liên quan tới hệ thống này nhé.

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù là một tình huống nguy hiểm trên đường, mô tả những vùng không thể quan sát được từ vị trí ngồi trong xe. Điểm mù xảy ra khi những vùng này bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của người lái, dẫn đến việc người điều khiển không thể nhìn thấy hoặc đoán đúng các phương tiện và người tham gia giao thông xung quanh.

Điểm mù xe ô tô là gì?

Các điểm mù thường xuyên gặp là do gương chiếu hậu che khuất một số vùng phía sau xe, điểm mù phía trước xe khi có các cột trụ, vật cản che khuất, và điểm mù phía sau xe khi có các cột trụ hoặc cấu trúc của xe che khuất tầm nhìn.

Hệ thống giám sát và cảnh báo Blind Spot Monitoring (BSM)

Hệ thống cảnh báo trên ô tô (BSM) là một công nghệ tiên tiến giúp cải thiện an toàn giao thông và giảm nguy cơ tai nạn. BSM sử dụng các cảm biến và công nghệ như camera, radar hoặc siêu âm để quét và theo dõi môi trường xung quanh xe. Khi phát hiện các phương tiện ở vị trí điểm mù, hệ thống sẽ cảnh báo người lái bằng cách hiển thị biểu tượng hoặc cảnh báo âm thanh.

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù xe ô tô - Blind Spot Monitoring (BSM)

Cụ thể, BSM phát hiện những vùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà gương chiếu hậu không thể bao phủ hoặc khu vực phía sau cột trụ và cấu trúc của xe. Khi xe đang di chuyển và đối tượng xuất hiện trong khu vực điểm mù, hệ thống cảnh báo sẽ kích hoạt để thông báo người lái về mối nguy hiểm tiềm tàng.

Phân loại hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hiện nay, hệ thống cảnh báo trên ô tô được phân chia thành hai loại chính: hệ thống cảnh báo bị động và hệ thống  chủ động.

Hệ thống cảnh báo điểm mù bị động

Hệ thống cảnh báo điểm mù bị động

Loại này sử dụng các cảm biến như camera, radar hoặc siêu âm để theo dõi môi trường xung quanh xe. Khi phát hiện các phương tiện ở vùng điểm mù, nó sẽ cảnh báo người lái bằng cách hiển thị biểu tượng hoặc cảnh báo âm thanh. Tuy nhiên, người lái vẫn phải tự quan sát và đưa ra quyết định an toàn khi di chuyển.

Hệ thống Blind Spot Monitoring chủ động

Loại này cũng sử dụng các cảm biến để theo dõi vùng điểm mù như hệ thống bị động, nhưng nó còn có khả năng thực hiện một số hành động chủ động để tránh tai nạn. Chẳng hạn, khi hệ thống phát hiện có phương tiện ở vùng điểm mù và người lái có ý định chuyển làn hoặc vượt xe, hệ thống có thể kích hoạt hệ thống phanh tự động hoặc điều khiển tay lái để giảm nguy cơ va chạm.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Blind Spot Monitoring

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo điểm mù

Đa số các hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa các bộ phận và công nghệ khác nhau. Quá trình hoạt động cụ thể của BSM (Blind Spot Monitoring) có thể được mô tả như sau:

Phát hiện điểm mù: Các bộ phận cảm ứng điện tử được gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hay cản sau sẽ phát hiện sự hiện diện của các phương tiện trong vùng điểm mù bên cạnh hoặc phía sau xe.

Gửi thông báo đến hệ thống: Khi các bộ phận cảm ứng phát hiện điểm mù, thông tin sẽ được truyền đến hệ thống điều khiển.

Cảnh báo cho người lái: Hệ thống điều khiển sẽ kích hoạt cảnh báo bằng cách phát ra âm thanh cảnh báo, tạo cơ chế rung hoặc hiển thị hình ảnh thực tế của khu vực phía sau xe để thông báo cho người lái về sự hiện diện của các phương tiện trong điểm mu

Trên đây là những chia sẻ của kqbdonline.com về hệ thống cảnh báo điểm mù, qua đây bạn đọc đã có các kiến thức về xe ô tô rồi nhé.

Xem thêm: Momen xoắn là gì? Những thông tin liên quan đến Momen xoắn

Xem thêm: Hệ thống treo macpherson là gì? Những ưu, nhược điểm?

 

back top