Động cơ diesel là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động động cơ diesel

Động cơ diesel là gì? Cấu tạo của động cơ diesel cũng như nguyên lý hoạt động của động cơ này như thế nào? Nếu như bạn quan tâm tới vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết của kqbdonline.com nhé.

Động cơ diesel là gì?

Động cơ Diesel, hay còn được gọi là động cơ CI (động cơ nén cháy), là một phát minh quan trọng trong lĩnh vực công nghệ ô tô. Được đặt theo tên của nhà khoa học Rudolf Diesel, người đã phát hiện và nghiên cứu loại động cơ này, động cơ Diesel là một loại động cơ đốt trong với nguyên lý hoạt động độc đáo.

Động cơ diesel là gì?
Động cơ diesel là gì?

Trong động cơ Diesel, quá trình đánh lửa nhiên liệu không phụ thuộc vào bộ đánh lửa như các động cơ xăng hay động cơ ga sử dụng nhiên liệu khí. Thay vào đó, nhiệt độ cao của không khí trong xi lanh được tạo ra bởi quá trình nén cơ học. Khi không khí được nén đủ cao, nhiên liệu dạng dầu sẽ được phun vào xi lanh.

 Cấu tạo của động cơ diesel

 Cấu tạo của động cơ diesel
 Cấu tạo của động cơ diesel

Động cơ Diesel có cấu tạo phức tạp và bao gồm nhiều bộ phận quan trọng để thực hiện quá trình hoạt động. Dưới đây là mô tả về cấu tạo chính của động cơ Diesel là gì:

Xi lanh: Là bộ phận chính của động cơ, trong đó nhiên liệu và không khí được hỗn hợp và cháy để tạo năng lượng cơ học. Động cơ Diesel thường có nhiều xi lanh, thường từ 4 đến 6 xi lanh cho các xe hơi và tới hàng chục xi lanh cho các tàu biển hay máy phát điện công suất lớn.

Piston: Là bộ phận di động trong xi lanh, piston được gắn vào trục khuỷu của trục cam. Khi nhiên liệu đã được phun vào xi lanh và cháy, năng lượng từ quá trình cháy đẩy piston di chuyển lên và xuống trong xi lanh.

Hệ thống nhiên liệu: Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu dạng dầu, thường là dầu diesel.

Hệ thống làm mát: Động cơ Diesel hoạt động ở nhiệt độ cao, do đó cần hệ thống làm mát để duy trì nhiệt độ trong giới hạn cho phép và ngăn việc quá nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của động cơ Diesel

Nguyên lý hoạt động của động cơ Diesel
Nguyên lý hoạt động của động cơ Diesel là gì

Động cơ Diesel hoạt động theo nguyên lý bốn kỳ công tác, bao gồm:

Kỳ nạp (hút không khí vào xilanh): Trong kỳ nạp, pít tông di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, tạo ra không gian lớn trong xilanh. Xupap nạp mở, cho phép không khí từ môi trường bên ngoài được hút vào xilanh thông qua van hút.

Kỳ nén (nén không khí): Trong kỳ nén, pít tông di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Các van nạp và xả đóng lại, làm cho không khí trong xilanh bị nén. Áp suất và nhiệt độ trong xilanh tăng lên đáng kể.

Kỳ sinh công (sinh năng lượng): Khi pít tông tiếp tục di chuyển lên và gần đến điểm chết trên, vòi phun phun nhiên liệu dưới dạng sương mù vào buồng đốt. Nhiên liệu trộn với không khí nén và cháy một cách tự phát dưới áp suất và nhiệt độ cao, tạo ra sự sinh công. Hỗn hợp cháy giãn nở và thúc đẩy pít tông xuống dưới.

Kỳ xả (xả khí thải ra ngoài): Trong kỳ xả, pít tông di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên, đẩy khí thải đã làm việc ra ngoài qua van xả. Khí thải bị đẩy ra khỏi xilanh và chạy qua hệ thống xả để được thải ra môi trường bên ngoài.

Xem thêm: Momen xoắn là gì? Những thông tin liên quan đến Momen xoắn

Xem thêm: Hệ thống treo macpherson là gì? Những ưu, nhược điểm?

Đánh giá ưu – nhược điểm của động cơ Diesel

Ưu điểm của động cơ Diesel là gì

  • Tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả
  • Độ bền và tuổi thọ cao
  • Sử dụng dễ dàng và bảo trì đơn giản
  • Hỗ trợ tốt cho vận tải hàng hóa và công nghiệp
  • Hiệu suất cao trong vận hành kéo dài

Nhược điểm của động cơ Diesel

  • Tiếng ồn và khói thải gây ô nhiễm môi trường và tiêu thụ năng lượng.
  • Đòi hỏi nhiên liệu chất lượng cao để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.
  • Khởi động khó khi lạnh, khó khăn khi nhiệt độ môi trường thấp, đòi hỏi hệ thống khởi động bổ sung hoặc sử dụng nhiên liệu giảm nhớt.
  • Giá thành cao hơn hơn so với động cơ xăng, điều này làm cho chi phí mua sắm ban đầu cao hơn.
  • Khó thích ứng với xe nhỏ và tốc độ cao

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về động cơ diesel là gì, mong rằng qua đây anh em đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

back top