Momen xoắn là gì? Những thông tin liên quan đến Momen xoắn

Momen xoắn là gì, đây là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật và cơ học, đặc biệt là trong ngành công nghiệp xe hơi. Cùng kqbdonline.com tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Momen xoắn là gì

Momen xoắn là một đơn vị đo lường lực quan trọng trong động học và cơ học vật rắn. Nó đo lường lực có thể tác động lên một vật khi nó quay quanh một trục cố định. Giống như lực là nguyên nhân gây ra sự thay đổi vận tốc (tăng tốc) cho một vật trong động học tuyến tính, momen xoắn là nguyên nhân gây ra gia tốc góc cho một vật trong động học góc.

Momen xoắn là gì

Momen xoắn là một đại lượng vector, có hướng xác định phụ thuộc vào hướng của lực trên trục quay. Điều này có nghĩa là momen xoắn có thể xoay vật quanh trục theo các hướng khác nhau.

Ý nghĩa momen xoắn trong động cơ ô tô là gì?

Momen xoắn là một thước đo quan trọng để đánh giá sức mạnh của động cơ xe hơi và khả năng chịu tải ngay lập tức. Tuy nhiên, giá trị momen xoắn có thể thay đổi theo hệ quy chiếu, điều này làm cho việc so sánh khả năng của các loại xe trở nên phức tạp. Thường thì, giá trị momen xoắn càng cao, thì sức quay của bánh xe càng mạnh.

Momen xoắn của động cơ phụ thuộc vào tốc độ quay và thường đạt giá trị cực đại ở một vòng tua nhất định. Thông thường, các thông số kỹ thuật của động cơ ghi nhận giá trị momen xoắn là giá trị cực đại này.

Ý nghĩa momen xoắn trong động cơ ô tô
Ý nghĩa momen xoắn trong động cơ ô tô là gì?

Khi sử dụng hộp số tay, momen xoắn được truyền đến hộp số thông qua thiết bị ly hợp. Còn khi sử dụng hộp số tự động, hộp biến mô được dùng để truyền động. Một điểm cần lưu ý là, nếu so sánh hai chiếc xe cùng dung tích động cơ, nhưng một chiếc có vòng tua cao và công suất lớn hơn, thì giá trị momen xoắn của nó có thể thấp hơn so với chiếc xe có vòng tua thấp hơn. Điều này thể hiện rõ sự tương quan giữa tốc độ quay và giá trị momen xoắn của động cơ.

Công thức tính momen xoắn động cơ

Công thức tính: T=P*9.55/n

Trong đấy

  • T ký hiệu là mô-men xoắn trên trục động cơ (Nm)
  • P ký hiệu là công suất động cơ điện (kW)
  • n ký hiệu là tốc độ động cơ (vòng/phút)

Mối liên hệ giữa công suất và momen xoắn là gì?

Thực tế cho thấy, mô-men xoắn cực đại liên quan chặt chẽ đến khả năng kéo tải của một chiếc xe. Trong khi đó, công suất (mã lực) liên quan chủ yếu đến tốc độ tối đa mà chiếc xe có thể đạt được.

Tuy mô-men xoắn và công suất cực đại là hai thông số kỹ thuật quan trọng, chúng chỉ hữu ích khi tính toán chuyển động tổng thể của xe. Một động cơ có nhiều công suất sẽ tạo ra mô-men xoắn nhanh hơn. Tuy nhiên, các động cơ không đều có cùng đặc tính này. Ví dụ, động cơ diesel thường tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn so với công suất, trong khi động cơ xăng không tăng áp thường sẽ thực hiện ngược lại. Tăng áp và siêu nạp là những cách phổ biến để đạt thêm công suất và mô-men xoắn từ động cơ.

Mối liên hệ giữa công suất và mô-men xoắn là gì?
Mối liên hệ giữa công suất và momen xoắn là gì?

Mô-men xoắn và công suất khác nhau vì mô-men xoắn đề cập đến khả năng làm việc của động cơ, trong khi công suất xác định công việc đó có thể được thực hiện như thế nào. Do đó, mô-men xoắn thường được gọi là “sức kéo”.

Mô-men xoắn và công suất có mối quan hệ chặt chẽ, và trong một động cơ đốt trong, bạn không thể có cái này mà không có cái kia. Mã lực (HP) được tính theo công thức: HP = Mô-men xoắn x RPM ÷ 5252. Điều này có nghĩa là nếu so sánh hai động cơ có mô-men xoắn khác nhau, động cơ có mô-men xoắn cao hơn sẽ luôn tạo ra nhiều mã lực hơn ở bất kỳ tốc độ động cơ nào.

Xem thêm: Động cơ diesel là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động động cơ diesel

Xem thêm: Vòng tua máy là gì? Vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về momen xoắn là gì,  các bạn nên tìm hiểu và đọc kỹ thông số kỹ thuật của chiếc xe của mình nhé.

back top