Cách xem năm sản xuất lốp ô tô chính xác nhất

Cách xem năm sản xuất lốp ô tô như thế nào? Hướng dẫn xem date sản xuất lốp xe ô tô? Nếu như bạn muốn biết các thông tin trên lốp xe thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Cách xem năm sản xuất lốp ô tô

Mỗi chiếc lốp xe đều có ngày sản xuất được mã hóa trong số sê-ri bắt đầu với DOT và kết thúc bằng ba chữ số (đối với lốp sản xuất trước năm 2000) hoặc bốn chữ số (đối với lốp sản xuất sau năm 2000).

Cách xem năm sản xuất lốp ô tô 
Cách xem năm sản xuất lốp ô tô 

Để đọc ngày sản xuất của lốp xe, bạn chỉ cần xem bốn chữ số cuối của mã DOT ở gần mép của vành. Hai chữ số đầu tiên cho biết tuần sản xuất và hai chữ số cuối cùng là năm sản xuất. Nếu bạn phát hiện lốp xe của mình đã có ngày sản xuất quá 2 năm, hãy yêu cầu người thợ thay lốp cung cấp lốp có ngày sản xuất mới hơn hoặc điều chỉnh giá cả hợp lý.

Ví dụ minh họa về cách kiểm tra năm sản xuất của lốp xe ô tô:

Ví dụ minh họa về cách kiểm tra năm sản xuất của lốp xe ô tô:
Cách xem năm sản xuất lốp ô tô chính xác nhất

Chiếc lốp xe trong hình trên có mã sê-ri là DOT 6IY5 006X 2118, nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018.

Mã sê-ri DOT R5HG FHR 404 cho biết lốp được sản xuất vào tuần thứ 40 của năm 1994 (hoặc 1984 hoặc 1974).

Ngoài ra, từ “DOT” là viết tắt của Bộ Giao Thông Vận Tải, đồng nghĩa với việc các lốp xe có chữ này đã đáp ứng được yêu cầu thử nghiệm của Bộ. Các chữ số tiếp theo trong mã seri chỉ dẫn đến nhà máy sản xuất lốp xe, tiếp theo là hai chữ số chỉ mã cỡ lốp và sau đó là bốn chữ số chỉ mã nhà sản xuất. Điều này giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của lốp xe một cách thuận tiện và chính xác

Khi nào nên thay lốp xe ô tô

Hiện nay, việc xác định chính xác thời gian sử dụng lốp xe và tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết kế lốp, điều kiện đường xá, thói quen của người dùng và các bảo dưỡng thích hợp. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, khi phát hiện một số dấu hiệu sau, bạn nên tiến hành bảo dưỡng hoặc thay lốp mới:

Khi nào nên thay lốp xe ô tô
Cách xem năm sản xuất lốp ô tô chính xác nhất
  • Sau 5 năm sử dụng: Sau khoảng 5 năm hoặc lâu hơn (không quá 10 năm), bạn nên đưa lốp xe đến các chuyên gia để kiểm tra kỹ càng
  • Khi lốp xe bị hỏng: Mặc dù lốp xe được làm bằng cao su có độ bền cao và khả năng chống chịu va chạm, lốp vẫn có thể bị thủng.
  • Ngoài ra, cần thay mới lốp khi gặp các trường hợp như: lốp bị hỏng do các chất hydrocacbon, cao su hoặc sợi bố bị tách rời, cao su hoặc sợi bố bị nhăn…
  • Xe có dấu hiệu rung động: Trong quá trình di chuyển, hãy chú ý đến âm thanh hoặc cảm giác lạ phát ra từ xe. Nếu xe có dấu hiệu rung động quá mức, lốp có thể bị lệch hoặc uống cong, gây mòn lốp xe.

Có nên sử dụng lốp xe mới có ngày sản xuất xa không?

Có nên sử dụng lốp xe mới có ngày sản xuất xa không?
Cách xem năm sản xuất lốp ô tô chính xác nhất

Khi thay lốp mới cho xe ô tô, hãy lựa chọn lốp có date sản xuất không quá 2 năm trước, vì lốp dù không sử dụng nhưng nếu để lâu, cao su có thể bị lão hoá và gây hư hỏng. Điều này đảm bảo lốp có chất lượng tốt và an toàn khi di chuyển trên đường.

Ngoài ra, còn có những điểm cần lưu ý như sau:

Xem thêm: Lọc dầu xe ô tô bao lâu thay một lần? Lưu ý khi thay lọc dầu?

Xem thêm: Cách khử mùi điều hoà ô tô đơn giản, hiệu quả nhất

  • Người sử dụng xe thường xuyên: Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe và lốp nhanh chóng mòn hơn, thì thời gian đạt được số lượng km mà nhà sản xuất khuyến nghị sẽ ngắn hơn. Lúc này, lựa chọn lốp xe có date sản xuất cũ với mức giá tốt hơn sẽ phù hợp hơn, vừa tiết kiệm chi phí và vẫn đảm bảo chất lượng cho xe của bạn.
  • Người ít sử dụng xe: Nếu bạn ít sử dụng xe và lốp có thời gian mòn lâu hơn, thì thời gian đạt được số km mà nhà sản xuất khuyến nghị sẽ lâu hơn. Khi đó, việc lựa chọn một lốp có date sản xuất mới nhất sẽ phù hợp hơn, đảm bảo lốp có hiệu suất tốt và an toàn khi bạn sử dụng xe sau một khoảng thời gian dài không sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của kqbdonline.com về cách xem năm sản xuất lốp ô tô, mong rằng qua đây bạn đã có được các thông tin bổ ích rồi nhé.

back top