Chung kết là gì? Vòng đấu quan trọng trong bóng đá

Bạn đang băn khoăn chung kết là gì? Đây được xem là vòng đấu quan trọng trong bóng đá và được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bài viết sau đây chia sẻ để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề cụ thể này các bạn nhé!

I. Bạn có biết vòng chung kết là gì?

Chung kết đây chính là trận đấu cuối cùng để nhằm phân định vị trí người thắng cuộc. Trong thể thao trực tiếp, do đó chỉ có hai đội hoặc hai cá nhân là có thể được tham gia vào vòng này tương ứng trong mỗi trận đấu. Chung kết hiện nay một số giải thường không phải lúc nào áp dụng cũng là trận đấu cuối cùng của một giải đấu. Và kqbd truc tuyen chung cuộc người chiến thắng sẽ là nhà vô địch của giải đấu.

Thật khó để đoán trước thắng thua vì ở trận đấu cuối cùng sau khi lựa chọn kết quả chỉ có 2 đội xuất sắc nhất trận đấu đã quyết định, và với trận đấu này thì ngay cả những chuyên gia lâu năm cũng phải khá đắn đo.

Chung kết là gì? Vòng đấu quan trọng trong bóng đá

Đội tuyển Việt Nam hiện nay đã nhiều lần góp mặt ở một số các trận chung kết và hiện nay vị trí đứng trên bục vinh quang nhất là ở các giải: SEAgames 30, AFF Suzuki Cup 2008 & 2018…

Bạn có biết rằng giải đấu lớn này có số lượng người hâm mộ đông nhất trong tất cả các vòng, và hiện nó cũng là vòng áp lực nhất đối với các cầu thủ khu vực Đông Nam Á. Người xem cũng sẽ rất hồi hộp và chúng ta luôn mong đợi bởi đây là cuộc chiến cân sức giữa 2 người mạnh nhất.

>>Los Blancos là gì? Ý nghĩa biệt danh Los Blancos

II. Top vòng đấu quan trọng khác trong bóng đá

1. Vòng loại

 • Đây là các vòng đấu ở lượt đầu tiên của mỗi giải đấu, mục đích nhằm chọn các đội đủ điều kiện để làm sao  tiến vào tứ kết. Ngoài ra, một tên khác của vòng này là play-in.
 • Hiện nay khi nói đến vòng loại cho các giải đấu sẽ quy định gọi là “vòng loại + tên giải đấu” (ví dụ: vòng loại World Cup).
 • Trường hợp khi đá vòng loại cho các giải đấu đang diễn ra, thì được gọi là đá vòng loại.

2. Vòng tứ kết

 • Ý nghĩa của vòng tứ kết là vòng đấu quyết định sau vòng loại lúc này chỉ còn 4 đội vào bán kết của giải bóng đá. Ngoài ra trong bóng đá vòng tứ kết còn được gọi là sử dụng vòng 1/4 vì có tám đội và lúc này có thể chia thành bốn trận ở tứ kết.
 • Thể lệ của vòng tứ kết hiện nay được xem là sẽ tương tự như các vòng khác. Tuy nhiên, sau khi đã loại các đội bóng yếu do tính chất quyết định nên lúc này các trận tứ kết có thể rất gay cấn. Như vậy các đội đủ điều kiện vào tứ kết kết quả là thường có quyết tâm cao để làm sao giành quyền vào tứ kết.
 • Vòng loại mục đích sẽ là quyết định đội nào sẽ thi đấu vòng sau. Và tiếp theo trong một số giải đấu, sẽ là hình thức bốc thăm được tổ chức trực tiếp theo nhóm để xem đội bóng sẽ gặp đội nào ở vòng tiếp. Mỗi vòng bảng đội đứng nhất và nhì sẽ tiến vào tứ kết.
 • Vòng tứ kết còn được gọi là vòng 1/4 vì kết quả của  trận đấu được thi đấu bởi tương ứng với tám đội và được thi đấu thành tương ứng với bốn cặp. Bốn đội chiến thắng như vậy sẽ tiến vào bán kết.

3. Vòng bán kết

 • Đây là vòng đấu mục đích để tranh giải ba và kết quả chung cuộc là chọn ra hai đội hoặc hai kỳ thủ tham dự vòng chung kết. Đội nào giành chiến thắng trong vòng này tiếp theo sẽ tiến vào vòng cuối cùng, nơi để mục đích họ sẽ cạnh tranh vị trí thứ nhất đến thứ hai. Nếu đội nào thua thì kết quả là đội đó chỉ nhận hạng ba sau đó sẽ dừng giải đấu.
 • Ngoài ra, bản chất của một vòng bán kết là làm sao để tìm ra hai đội giỏi mục đích nhằm thi đấu và bước vào vòng chung kết, như vậy dù thi ở môn thể thao nào điều này chắc chắn cũng gây nhiều áp lực cho các cầu thủ và bao gồm cả các vận động viên. Bởi mục đích có mặt ở trận bán kết này việc này cũng rất khắc nghiệt. Nếu các đội cần thi đấu với nhau họ cần phải thực sự có năng lực hòng đánh bại đối phương.
 • Ban tổ chức quy định lúc này đội nào giành quyền vào vòng này. Hoặc chúng ta dựa trên thể thức vòng loại. Kết quả sẽ giúp bạn tìm ra những đội và bao gồm cả những người chơi tốt nhất. Và đây chính là kết quả đội xứng đáng đi tiếp vào vòng trong.
 • Thể thức thi đấu có 4 đội được chia thành bao gồm là hai cặp và thi đấu với nhau. Điều này sẽ thông qua sự cạnh tranh giữa các đội, như vậy là bạn có thể tìm ra hai đội sáng giá nhất. Sau đó bạn sẽ được trao một tấm vé danh dự vào vòng chung kết. Ở bán kết sẽ diễn ra hai cặp đấu. Vì vậy, nó thường được gọi là vòng 1/2. Vòng 1/4 được gọi là tứ kết. Hãy cẩn thận để phân biệt giữa hiệp 1/2 và 1/4.

Tóm lại, trong bóng đá nếu muốn tìm được nhà vô địch bắt buộc phải trải qua vòng chung kết. Hy vọng qua bài viết trên quý độc giả đã hiểu được vòng chung kết là gì? Và đừng quên tiếp tục theo dõi website để cập nhật nhiều tin tức thể thao hấp dẫn nhé!

back top