Đá luân lưu là gì? Luật đá phạt sút luân lưu theo FIFA

Với những người hâm mộ bóng đá thì chắc hẳn sẽ biết tới các màn đá luân lưu, nhưng để hiểu đá luân lưu là gì thì không phải ai cũng biết? Để giúp bạn nắm được luật sút luân lưu thì chúng tôi sẽ có bài viết chia sẻ dưới đây.

Đá luân lưu là gì

Sút luân lưu là một quy trình quyết định kết quả trong trận đấu bóng đá khi sau hai hiệp đấu chính và hiệp phụ 30 phút, tỷ số vẫn hòa và chưa có sự phân định thắng bại (một số trận đấu ít được áp dụng đá hiệp phụ, mà thay vào đó, sẽ thực hiện sút luân lưu ngay sau khi kết thúc hai hiệp đấu chính). Quy trình này thường được sử dụng trong các trận đấu loại trực tiếp, như World Cup, Champions League và các giải đấu quan trọng khác.

Đá luân lưu là gì

Sút luân lưu bắt đầu từ khoảng cách 11 mét (từ chấm 11m) và được thực hiện giống như cách thực hiện một quả penalty trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Cụ thể, mỗi đội chỉ được cử ra sân 1 thủ môn và 1 cầu thủ trong suốt quá trình này. Thủ môn đứng bên trước khung thành chờ đợi cầu thủ đối phương thực hiện cú sút, trong khi cầu thủ sẽ phải đối đầu trực tiếp với thủ môn và cố gắng đưa bóng vào lưới.

 Luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

Đá luân lưu là gì
Đá luân lưu là gì
  • Trọng tài chính sẽ là người có trách nhiệm tung đồng xu để chọn khung thành nơi thực hiện loạt đá luân lưu. Nếu họ nhận thấy những ảnh hưởng tiêu cực về chất lượng sân bóng hoặc điều kiện thời tiết đối với việc thực hiện loạt đá luân lưu, họ có thể thay đổi quyết định về khung thành được chọn.
  • Thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh khung thành, chếch ra ngoài để chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn. Thủ môn có thể thực hiện những động tác giả, nhưng không được di chuyển chân trước khi bóng được đá đi.
  • HLV của các đội có quyền quyết định cầu thủ thực hiện lượt đá luân lưu và thứ tự đá của các cầu thủ, và họ phải đăng ký thông tin này với trọng tài.
  • Mỗi cầu thủ sẽ chỉ được phép thực hiện một lượt đá, sau đó, họ sẽ quay về chỗ ở giữa sân. Trong trường hợp cầu thủ đá lỗi (theo quyết định của trọng tài), họ sẽ được quyền thực hiện lượt đá lại.
  • Nếu sau khi 10 cầu thủ của cả hai đội đã thực hiện xong và vẫn hòa nhau, tiếp tục sẽ có thêm 5 lượt đá cho mỗi đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi có đội giành lợi thế sau khi hoàn thành loạt đá luân lưu, và đội đó sẽ được xác định là đội chiến thắng của trận đấu.

Khi đá luân lưu, cầu thủ nên lưu ý là gì?

Đối với thủ môn trong khung thành, họ có quyền vung tay và di chuyển để đánh lạc hướng và làm giảm sự tập trung của cầu thủ sút luân lưu. Vì vậy, cầu thủ phải thật sự tập trung và không để bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài như tiếng la ó của khán giả hay áp lực từ đồng đội và đối thủ.

Các cầu thủ được HLV lựa chọn tham gia loạt sút luân lưu thường được đánh giá không chỉ bởi kỹ năng bóng đá mà còn bởi tinh thần thép và khả năng kiểm soát tâm lý trong những tình huống căng thẳng. Những cầu thủ có tâm lý vững vàng thường có thể đối mặt với áp lực và thực hiện sút luân lưu một cách tự tin và hiệu quả.

Sút luân lưu thực sự là một thử thách không dễ dàng, và cầu thủ cần rèn luyện tâm lý và tập trung để có thể thực hiện thành công trong những tình huống này.

Xem thêm: Ghi 5 bàn thắng được gọi là gì?

Xem thêm: Nhập tịch cầu thủ là gì? Quy trình thực hiện nhập tịch

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi đá luân lưu là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức thể thao hữu ích rồi nhé.

back top