Niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải là bao nhiêu năm?

“Niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải” là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực giao thông và vận tải. Đây là một trong những quy định quan trọng nhằm đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của các chiếc xe bán tải trên đường. Cùng kqbdonline.com tìm hiểu rõ hơn về quy định này nhé.

Niên hạn xe bán tải là gì?

niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải

Niên hạn sử dụng xe ô tô là thời gian mà một chiếc xe ô tô được phép lưu thông trên đường theo quy định của pháp luật. Trong ngữ cảnh của Việt Nam, niên hạn sử dụng ô tô thường được xác định bằng số năm và thường áp dụng cho cả xe chở hàng (xe tải) và xe chở người (xe du lịch).

Để đảm bảo an toàn và chất lượng của các phương tiện giao thông, Việt Nam áp dụng đăng kiểm xe, một quy trình kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng xe vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường. Mỗi loại xe ô tô có thời gian kiểm định định kỳ khác nhau dựa trên mức tải trọng và loại hình sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải là bao nhiêu năm?

Niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải là bao nhiêu năm?

Việc giới hạn niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải có quy định riêng. Theo Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông và Vận tải, ngày 10/8/2010, xe bán tải được phép lưu hành tối đa trong khoảng thời gian là 25 năm.

Điều này được các chuyên gia và nhiều người tiêu dùng coi là một quy định hoàn toàn hợp lý. Mặc dù con số này thấp hơn so với nhiều dòng xe khác, tuy nhiên, xe bán tải thường hoạt động trong điều kiện đặc biệt, thường chở hàng hóa nặng và di chuyển trên các quãng đường xa, điều này dẫn đến mức độ hao mòn và tổn hao cao hơn.

Theo Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng của xe bán tải được tính theo năm và dựa trên năm sản xuất của mẫu xe. Quy trình xác định niên hạn này dựa trên các ưu tiên sau đây:

 • Số nhận dạng của xe (VIN), số khung xe, và các tài liệu kỹ thuật đi kèm.
 • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất gắn trên thân xe.
 • Hồ sơ lưu trữ của xe, bao gồm Giấy chứng nhận chất lượng.
 • Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất trong nước).
 • Biên bản kiểm tra, nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo (đối với xe cải tạo).
 • Hồ sơ gốc do cơ quan công an giữ.
 • Chứng từ nhập khẩu đối với xe bán tải nhập từ nước ngoài.

Thời hạn đăng kiểm xe bán tải

Thời hạn đăng kiểm xe bán tải
niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải

Thông thường, thời hạn đăng kiểm xe bán tải được hiển thị rõ ràng trên tem đăng kiểm. Tem này thường được dán trực tiếp lên kính chắn gió để tiện cho cơ quan kiểm tra khi cần.

 • Tất cả chủ xe trước khi đăng ký đều phải thực hiện việc đăng kiểm để đảm bảo chất lượng của xe đáp ứng các yêu cầu về an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông.
 • Sau mỗi lần đăng kiểm, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc được gia hạn thời gian cho giấy đăng kiểm nếu bạn đã đăng kiểm trước đó.
 • Nếu xe không đạt yêu cầu, bạn sẽ cần đưa xe vào các cơ sở bảo dưỡng để khắc phục các lỗi cho đến khi xe đủ điều kiện đạt yêu cầu đăng kiểm.

Lệ phí đăng kiểm xe bán tải thường là 280.000 đồng và lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng. Vì vậy, tổng cộng số tiền bạn cần trả cho việc đăng kiểm là 330.000 đồng.

Chu kỳ đăng kiểm của xe tải được quy định cụ thể như sau:

Xem thêm: Chỉ số octan của xăng là gì? Những ảnh hưởng của chỉ số octan

Xem thêm: Quickshifter là gì? Nguyên lý hoạt động của quickshifter

 • Xe bán tải sản xuất từ 7 năm trở xuống sẽ có chu kỳ đầu sau 30 tháng. Sau đó, xe sẽ phải đăng kiểm lại mỗi 18 tháng.
 • Xe đã sản xuất từ 7-12 năm sẽ phải đăng kiểm định kỳ mỗi 12 tháng/lần đăng kiểm.
 • Đối với xe đã sản xuất trên 12 năm, xe cần phải đăng kiểm định kỳ mỗi 6 tháng.
 • Và với xe đã sản xuất trên 20 năm, bạn cần đăng kiểm xe mỗi 3 tháng một lần.

Trên đâu là những chia sẻ của chúng tôi về niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được kiến thức xe bổ ích rồi nhé.

back top